Lưu ngay cách chụp cận cảnh bằng điện thoại đẹp như máy ảnh chuyên nghiệp

June 10, 2021
744
Views

Chụp ảnh cận cảnh (hay còn gọi là chụp ảnh macro) giúp cho những đối tượng có kích thước nhỏ bé (ví dụ như hoa, côn trùng,…) trở nên to lớn hơn. Đồng thời bạn cũng dễ dàng quan sát được các chi tiết nhỏ nhất trên đối tượng đó. Để đáp ứng niềm đam mê nhiếp ảnh của người dùng, hiện nay nhiều dòng Smartphone được trang bị tính năng cận cảnh “chất” không thua kém gì so với máy ảnh cơ. Nếu muốn tạo ra được những tác phẩm macro ấn tượng thì hãy tham khảo ngay cách chụp cận cảnh bằng điện thoại đẹp trong bài viết dưới đây nhé! 

Hướng dẫn cách chụp ảnh cận cảnh bằng điện thoại

1. Sử dụng ống kính macro

Một trong những cách đầu tiên bạn có thể áp dụng đó chính là sử dụng ống macro, gợi ý tốt nhất là sử dụng ống kính macro của Moment, gắn với vỏ điện thoại dành riêng cho Moment. Mặc dù các ống kính của Moment đắt tiền nhưng được làm từ chất liệu thủy tinh chất lượng cao và là một trong những ống kín có chất lượng tốt nhất hiện nay. Ống kính này phù hợp với điện thoại vivo V19, vivo V20, vivo X50,….

Sử dụng ống kính macro để thu được nhiều ảnh đẹp

Sử dụng ống kính macro để thu được nhiều ảnh đẹp

2. Chọn chủ đề thích hợp

Điều quan trọng khi chụp ảnh cận cảnh là tìm một chủ đề lý tưởng và một trong những chủ đề giúp đem lại những bức ảnh cận cảnh đẹp đó là côn trùng và hoa. Bạn có thể bắt gặp được chủ thể ở bất cứ đâu khi đi tham quan du lịch, đi chơi, đi tập thể dục,…

Ảnh chụp cận cảnh bằng điện thoại vivo V19

Ảnh chụp cận cảnh bằng điện thoại vivo V19

Một khu vườn nhỏ hoặc công viên, sở thú sẽ là nơi có rất nhiều chủ đề để bạn có thể “tác nghiệp”. Một thủ thuật nhỏ là người chụp nên chú ý đến những phần nhỏ của cây hoặc bụi cây, tìm kiếm những con vật (bướm, sâu, ốc sên,…) bám vào thân cây hoặc ẩn dưới lá. Ngoài ra, bạn cũng có thể chụp cận cảnh những bông hoa, lá cây hoặc bất kỳ thứ gì mà bạn muốn.

3. Cách chụp ảnh cận cảnh bằng điện thoại ở chế độ thủ công

Đối với chụp ảnh macro hoàn chỉnh, bạn cũng có thể chụp bằng chế độ thủ công trên điện thoại của mình để có nhiều quyền kiểm soát hơn. Ngoài ra, cách chụp này còn giúp bạn cân bằng trắng và màu sắc tốt hơn, từ đó việc chỉnh sửa ảnh cũng dễ dàng hơn.

Chọn tính năng chụp cận cảnh thủ công

Chọn tính năng chụp cận cảnh thủ công

Trong hầu hết các dòng Smartphone Android – bao gồm cả điện thoại vivo , chế độ Pro (thủ công) là một tùy chọn trong ứng dụng camera tiêu chuẩn. Người dùng sẽ cần sử dụng thêm một ứng dụng như Moment, cho phép kiểm soát cài đặt thủ công cũng như chụp cận cảnh ở định dạng thô. Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ cài đặt tốc độ màn trập ít nhất là 1/125 nhé.

4. Chọn chế độ chụp liên tiếp

Nếu không thích chụp thủ công, bạn cũng nên sử dụng chế độ chụp liên tiếp. Kiểu chụp này thích hợp khi chụp côn trùng ở vị trí khó hoặc đang di chuyển. Trong khoảng vài chục hình ảnh, chắc chắn bạn cũng sẽ tìm ra được tấm hình ưng ý nhất!

5. Lấy nét đúng

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng và khó trong cách chụp cận cảnh bằng điện thoại. Thông thường, các nhiếp ảnh gia macro chuyên nghiệp sẽ sử dụng kỹ thuật lấy nét theo tiêu cụ, nhiều hình ảnh tại các điểm lấy nét khác nhau được kết hợp để đạt được một chủ đề hoàn toàn tập trung.

Bức hình sắc nét khi được lấy nét đúng

Bức hình sắc nét khi được lấy nét đúng

Điều này rất khó bởi để lấy nét thì đòi hỏi đối tượng phải đứng yên hoàn toàn trong khi các bức ảnh đang được chụp. Đây là lý do tại sao các nhiếp ảnh gia sử dụng côn trùng chết để chụp hoặc sử dụng những đối tượng giữ trong tủ lạnh để chụp trong studio được kiểm soát.

6. Cung cấp thêm ánh sáng

Cũng giống như chụp ảnh thông thường, chụp ảnh cận cảnh cũng cần dựa vào ánh sáng chuẩn thì mới đạt được chất lượng hình ảnh tốt nhất. Bạn có thể chụp ảnh macro dưới ánh nắng mặt trời vào thời điểm từ 10 -12h, đây được coi là thời điểm có ánh sáng rực rỡ giúp làm nổi bật màu sắc của chủ thể.

Chụp ảnh cận cảnh với ánh sáng phù hợp

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng đèn LED RotoLight Stealth LED, chạy bằng pin để cung cấp ánh sáng cho chủ thể và bạn cũng có thể dễ dàng đặt vào balo để đem đi bất cứ đâu. Ngoài ra, có thể tham khảo đèn Rotolight Neo II với công suất ánh sáng cao hơn nhiều.

7. Chỉnh sửa ảnh

Chỉnh sửa hình ảnh là một trong những bước cần thiết và quan trọng để đưa một bức ảnh đơn giản thành một tác phẩm thực sự mang tính nghệ thuật. Gợi ý cho bạn là có thể sử dụng Adobe Lightroom trên Android để chỉnh sửa ảnh hoặc phần mềm Snapseed và VSCO.

Chỉnh sửa bằng app để có bức hình chuyên nghiệp hơn

Chỉnh sửa bằng app để có bức hình chuyên nghiệp hơn

Đối với việc chỉnh sửa ảnh cơ bản đầu tiên bạn cần điều chỉnh cân bằng trắng để có được màu sắc tự nhiên và chính xác. Tiếp theo là chỉnh độ phơi sáng để các điểm nổi bật và chi tiết không bị mất trong bóng tối. Ngoài ra, để giúp nó nổi bật hơn bạn cũng có thể bổ sung thêm ánh sáng vào đối tượng và sử dụng họa tiết để làm tối các cạnh của khung hình. Một lưu ý khi chỉnh sửa đó là làm sao để đối tượng trông tự nhiên nhất, không nên thay đổi quá nhiều, hạn chế thay đổi màu sắc đột ngột hoặc sử dụng các bộ lọc mạnh.

Hy vọng với hướng dẫn cách chụp cận cảnh bằng điện thoại ở trên sẽ giúp bạn có thêm các thông tin bổ ích và thu được những tác phẩm macro đẹp. Nếu có thắc mắc cần được tư vấn, giải thích kỹ hơn thì đừng quên liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

 

Comments are closed.