Bật mí những thông số khi chụp ảnh macro bằng điện thoại cho người mới bắt đầu

September 8, 2021
19
Views

Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về ảnh macro thì chắc hẳn không thể bỏ qua các thuật ngữ hay thông số trước khi chụp ảnh. Bài viết này sẽ giúp bạn biết tất tần tật những thông số cần có và những yếu tố quan trọng khi chụp ảnh macro bằng điện thoại.

1. Chụp hình macro là gì? Một vài thuật ngữ về macro

Về nguồn gốc, thể loại chụp ảnh macro lần đầu tiên được tiên phong bởi nhiếp ảnh gia người Đức Fritz Goro. Để có thể chụp ảnh macro, trước tiên bạn cần biết macro là gì.

Từ macro có thể dễ dàng dịch sang tiếng Việt là “vĩ mô”. Vì vậy, trong nhiếp ảnh, nói đến chụp macro, chúng ta nghĩ ngay đến những vật thể nhỏ khoảng vài mm đến vài cm, nhưng chụp ảnh macro sẽ được phóng to theo một tỷ lệ nhất định. Hay ở đây còn được gọi là siêu cận.

Chụp macro giọt sương đọng trên lá

Độ phóng đại 1: 1 có nghĩa là các vật thể ngoài 10 mm sẽ tạo ra hình ảnh chính xác 10 mm. Tương tự, với tỷ lệ 1: 2, vật thể kích thước 10mm sẽ tạo ra hình ảnh kích thước 5mm. Tỷ lệ ảnh macro thu được từ chủ thể thường là 1:2, hoặc 1:1 đến 10:1 (lớn hơn 10 lần so với chủ thể), và đôi khi cao tới 20:1 trong máy ảnh chuyên nghiệp.

Tất cả chúng ta đều biết rằng một bức ảnh tốt luôn rõ ràng và sắc nét. Tất nhiên chụp ảnh macro cũng không ngoại lệ, để chụp được một bức ảnh macro đẹp thì chúng ta phải chú ý đến một vấn đề, đó là độ sâu trường ảnh, đó là DOF (Depth of field).

Đây là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các vùng sắc nét của hình ảnh. Nói cách khác, độ sâu trường ảnh được tính từ điểm từ tiêu điểm gần nhất đến tiêu điểm xa nhất của ảnh.

Ống kính macro được thiết kế để chụp ảnh ở khoảng cách lấy nét rất ngắn, thường sắc nét nhất ở cự ly gần.

Vì vậy, khi chụp ảnh macro bàn nên biết tất cả những thông số này để khi chụp có thể điều chỉnh được.

2. Các yếu tố bạn cần tìm hiểu trước khi chụp macro

Trước khi chụp macro, bạn cần xác định chủ thể của mình. Chúng ta có nhiều chủ đề để bạn lựa chọn, chẳng hạn như: đồ trang sức, bộ phận cơ khí, nhụy hoa, côn trùng, hoặc chỉ là một giọt nước trên chiếc lá.

Chụp ảnh macro nhụy hoa và côn trùng

Chụp ảnh macro nhụy hoa và côn trùng

Bởi vì mục đích của chụp ảnh macro là thu hút người xem vào những vật thể trong tự nhiên mà mắt thường khó nhìn thấy. Một chủ thể bằng mắt thường hoàn toàn bình thường cũng có thể trở nên phi thường trong nghệ thuật chụp ảnh macro.

Không chỉ chụp macro, dù bạn chụp kiểu ảnh nào thì ánh sáng luôn là thứ bạn phải chú ý. Cố gắng chú ý đến hướng của ánh sáng và cường độ của ánh sáng để tránh bị phơi sáng hoặc nhiễu tối đa làm hỏng kết quả của bạn.

Nghe có vẻ hơi rườm rà khi trang bị chân máy cho điện thoại phải không? Nhưng đối với nghệ thuật chụp ảnh macro, chỉ cần hơi thở, làn gió hay những rung động nhẹ cũng khiến bạn mất đi một bức ảnh đẹp.

Không phải lúc nào côn trùng cũng ở yên một chỗ như người mẫu ảnh chờ bạn hoàn thành công việc, đúng không? Do đó, hãy cố gắng học cách kiểm soát tốc độ cửa trập, vì đối tượng không phải lúc nào cũng đứng yên. Tốc độ màn trập cũng là một trong những yếu tố quyết định một bức ảnh macro đẹp.

3. Chụp ảnh macro bằng điện thoại vivo V21 5G

Điện thoại vivo V21 5G là dòng sản phẩm được hãng cho ra mắt trong thời gian vừa qua. Vừa ra mắt, vivo V21 5G đã làm điên đảo cả thị trường công nghệ vì sở hữu hệ thống camera siêu đỉnh. vivo V21 5G có hệ thống camera sau chất lượng gồm camera chính có độ phân giải lên đến 64MP, camera chụp góc rộng lên đến 120 độ có độ phân giải là 8MP, đặc biệt vivo V21 5G còn được trang bị thêm camera chụp ảnh siêu cận (macro) lên tới 2MP. 

Chụp ảnh macro bằng điện thoại vivo V21 5G với camera macro 2MP

Chụp ảnh macro bằng điện thoại vivo V21 5G với camera macro 2MP

Với vivo V21 5G, bạn có thể tự do chụp những bức ảnh bắt trọn những đường nét tinh xảo như giọt sương trên lá, đường gân lá,… Bạn được thỏa sức sáng tạo theo phong cách riêng nếu sở hữu chiếc điện thoại thời thượng vivo V21 5G này.

Trên đây là đôi nét về các thông số và các yếu tố bạn cần biết khi chụp macro trên điện thoại. Hy vọng những thông số này sẽ giúp bạn có được những bức ảnh đẹp nhất nhé.

 

Comments are closed.