Những điều cần biết khi lựa chọn laptop thiết kế nội thất

May 10, 2021
454
Views

Bạn là một người theo học ngành thiết kế nội thất hay đang làm công việc thiết kế nội thất và muốn tìm cho mình một chiếc laptop thiết kế nội thất để phục vụ cho nhu cầu công việc, đi học. Nhưng lại không biết nên lựa chọn dòng laptop như thế nào cho hợp lý? Trong bài viết hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn một số lưu ý khi lựa chọn laptop thiết kế nội thất.

Tại sao nên lựa chọn laptop thay vì máy trạm

Tuy những chiếc máy trạm thường sẽ tiết kiệm hơn so với việc sử dụng laptop cho công việc thiết kế nội thất nhưng máy trạm thì có thiết kế cồng kềnh không thể tự do di chuyển khi làm việc với khách hàng. Còn laptop thì  ngược lại, với thiết kế nhỏ gọn và cơ động không chiếm quá nhiều diện tích trên bàn làm việc, nên bạn có thể làm việc bất kỳ nơi nào mà bạn muốn.

Thiết kế nhỏ gọn, cơ động trong di chuyển

Để sở hữu một chiếc máy tính bàn thì người dùng cần phải có kiến thức để lắp ráp cho mình, nhưng laptop thì các nhà sản xuất gom thành nguyên khối và người dùng cho việc mua về sau đó sử dụng. Hơn nữa, khi sử dụng laptop bạn không cần mua thêm một só thiết bị khác như bàn phím, chuột, microphone, tai nghe.

Xác định được yêu cầu của công việc

Đầu tiên, bạn cần phải xác định công việc thiết kế nội thất thường phải sử dụng các phần mềm như thế nào, để có thế đưa ra sự lựa chọn cấu hình laptop cho phù hợp. Do yêu cầu của công việc nên phải thường xuyên làm việc trên các phần mềm 2D, 3D  như 3Dsmax, Photoshop, Autocad… nhưng để sử được các phần mềm nặng này, yêu cầu laptop của người dùng phải có một hệ thống cấu hình đủ mạnh.

Do thiết kế nội thất là người dùng phải thường xuyên tương tác và làm việc trên máy tính liên tục trong nhiều giờ có thể là làm xuyên đêm để kip giao sản phẩm cho khách hàng.  Chính vì thế khi lựa chọn laptop thiết kế nội thất, không chỉ đáp ứng được về mặt cầu hình mà còn có thể sử dụng liên tục mà không ảnh hưởng đến laptop. Theo mình thì bạn nên lựa chọn những dòng laptop đồ họa hay thấp hơn là gaming có thể đáp ứng được nhu cầu của công việc.

Lựa chọn cấu hình như thế nào là phù hợp

Để có thể sử dụng được các phần mềm dành riêng cho công việc thiết kế nội thất, bạn cần có cho mình một chiếc laptop có cấu hình đủ mạnh. Nhưng lại không biết nên lựa chọn thế nào? Thì dưới đây là một số cấu hình bạn có thể tham khảo khi mua laptop thiết kế đồ họa.

  • Bộ xử lý: nó quyết định đến tốc độ xử lý của laptop nhanh hay chậm, nên sẽ ảnh hưởng đến tiến trình làm việc của người dùng. Nên tốt nhất người dùng nên chọn dòng laptop sử dụng chip CPU từ Core i5 đến i7 hoặc nếu cao hơn càng tốt.
  • Card đồ họa: do công việc thiết kế nội thất thưởng phải sử dụng những phần mềm nặng, nên để tăng tốc độ thì bạn nên trang bị một chiếc card đồ họa dòng NVIDIA. Tốt nhất là từ GTX 1050 trở lên
  • RAM: nên lựa chọn những dòng laptop có hỗ trợ dung lượng RAM từ 8GB trở lên và lưu ý chiếc laptop đó phải có hỗ trợ thêm khe cắm để có thể nâng cấp RAM nếu bạn cần. Việc lựa chọn dung lượng RAM cao nó giúp công việc thao tác trên màn hình sẽ nhanh hơn.
  • Ổ cứng: Hiện nay trên thị trường có hai loại ổ cứng là ổ cứng truyền thống HDD, có giá thành rẻ nhưng tốc độ lại không được như loại ổ cứng SSD có giá thành cao hơn. Để có hiệu quả và tiết kiệm chi phí, thì bạn nên kết hợp hại loại ổ cứng sử dụng cùng nhau. HDD dùng để lưu trữ những file video, hình ảnh còn SSD giúp cải thiện tốc độ đọc và giảm độ trễ trên laptop.

Chọn màn hình cho laptop

Nên lựa chọn màn hình có kích thước càng lớn càng tốt từ 15 đến 17 inch, vì nó sẽ có thêm không gian hiển thị đầy đủ các chi tiết khi thiết kế. Nếu tốt hơn, bạn có thể đầu tư cho riêng mình thêm một chiếc màn hình rời để kết nối cho laptop. Nếu có thể bạn nên lựa chọn xem màn hình đó có hỗ trợ cảm ứng hay không

Màn hình rộng lớn có thêm không gian làm việc

Màn hình rộng lớn có thêm không gian làm việc

Chọn màn hình phải có độ phân giải từ Full HD trở lên và có hỗ trợ tấm nền công nghệ IPS, sẽ giúp ích trong việc hiển thị hình ảnh chất lượng và chi tiết. Người dùng còn phải lưu ý thêm là độ bao phủ của màu như sRGB, Adobe RGB, DCI-P3, nó sẽ làm cho màu sắc của hình ảnh càng thêm hoàn thiện và nâng cao chất lượng. Còn về chỉ số phương sai của màu là Delta E càng nhỏ thì màu sắc càng trung  thực và chính xác.

Một số tính năng hỗ trợ khác

Ngoài các thông số về cấu hình, màn hình, nó còn có một số yếu tố khác khi lựa chọn laptop. Laptop phải có hỗ trợ cổng kết nối USB Type-C hay HDMI giúp xuất các hình ảnh lên một màn hình khác. Tiếp theo là hệ thống tản nhiệt để đảm bảo, bạn có thể làm việc trong nhiều giờ liên tục mà không bị ảnh hưởng.

Chọn laptop có hỗ trợ cổng USB Type-C hiện đại

Chọn laptop có hỗ trợ cổng USB Type-C hiện đại

Trên đây là thông tin về một số lưu ý khi lựa chọn laptop thiết kế nội thất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết trên, sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và lựa chọn cho mình một chiếc laptop có thể đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình làm việc.

Comments are closed.