Bạn đã biết cách chụp ảnh làm mờ hậu cảnh bằng điện thoại chưa?

June 1, 2021
1607
Views

Máy ảnh đã không còn là lựa chọn duy nhất để lưu giữ khoảnh khắc khi smartphone cũng được xếp vào lựa chọn đáng cân nhắc. Hầu hết smartphone ngày nay đều được trang bị camera kép với hiệu ứng chụp xóa phông không thua kém gì máy ảnh xịn, cũng không đòi hỏi người sử dụng quá nhiều kinh nghiệm hay kiến thức. Vậy bạn đã biết cách chụp ảnh làm mờ hậu cảnh bằng điện thoại chưa? Theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Máy ảnh không còn là lựa chọn duy nhất để chụp ảnh mờ hậu cảnh nữa 

Chụp ảnh làm mờ hậu cảnh là gì? 

Chụp ảnh làm mờ hậu cảnh là kỹ thuật chụp giúp cho chủ thể rõ nét, những vật thể phía sau, phía xa, ngang hàng hoặc ở phía trước chủ thể đều được làm mờ đi hẳn. Đây là kỹ thuật thường được áp dụng trong chụp chân dung. Kỹ thuật chụp này thu hút được sự chú ý vào chủ thể, tôn lên vẻ đẹp của người được chụp. 

Khi chụp ảnh làm mờ hậu cảnh, bạn cần lưu ý 3 yếu tố sau: Khẩu độ, tiêu cự và cảm biến

– Khẩu độ là độ mở của ống kính, được quy theo chỉ số f, chỉ số càng thấp thì độ mở càng lớn và xóa phông càng dễ

– Độ lớn của tiêu cự (độ zoom ảnh) tỷ lệ thuận với độ mượt của xóa phông 

– Cảm biến là thu nhận và xử lý cho ra ảnh, cảm biến càng hiện đại, kích cỡ càng lớn thì chất lượng xóa phông càng cao

Chú ý tiêu cự, cảm biến và khẩu độ để tạo ra được một bức ảnh xóa phông chất lượng

Chú ý tiêu cự, cảm biến và khẩu độ để tạo ra được một bức ảnh xóa phông chất lượng 

Muốn có ảnh xóa phông đẹp hãy áp dụng 3 cách dưới đây 

Tăng độ dài tiêu cự bằng cách lắp thêm phụ kiện rời 

Như chúng ta đã biết độ lớn của tiêu cự tỷ lệ thuận với độ mượt của xóa phông, để có một bức ảnh xóa phông đẹp, ta phải tăng chiều dài của tiêu cự. Cũng như máy ảnh có trang bị lens, ngày nay trên thị trường cũng có đa dạng các loại ống kính rời dành cho điện thoại. Ống kính này sẽ có tác dụng cải thiện độ dài của tiêu cự, có một số ống kính phổ biến được ưa chuộng như: ống tele, ống macro, ống wide,…Tuy nhiên giá cả của những loại ống kính này khá đắt đỏ, bạn nên tìm hiểu kỹ cũng như cân nhắc trước khi quyết định sử dụng. 

Ống kính rời cho điện thoại là lựa chọn để cải thiện tiêu cự hiệu quả

Ống kính rời cho điện thoại là lựa chọn để cải thiện tiêu cự hiệu quả 

Áp dụng khoảng cách vàng trong chụp làm mờ hậu cảnh 

Để có một bức ảnh làm mờ hậu cảnh đẹp, khoảng cách là một trong những yếu tố quyết định. “Khoảng cách vàng” được nhắc đến trong bài là khoảnh khắc cho ra những bức ảnh xóa phông “chuẩn” nhất, đó là áp dụng tiêu chí: Gần chủ thể và xa hậu cảnh. 

Bạn có thể zoom cận cảnh chủ thể sau đó đưa máy từ từ ra xa, điều này sẽ khiến chủ thể bạn cần chụp rõ nét hơn và cũng tránh việc xóa nhầm chủ thể, phần hậu cảnh phía sau cũng được làm mờ tốt hơn.

Áp dụng khoảng cách vàng là cách chụp ảnh làm mờ hậu cảnh hiệu quả

Áp dụng khoảng cách vàng là cách chụp ảnh làm mờ hậu cảnh hiệu quả 

Tận dụng những app xóa phông phổ biến trên điện thoại 

Sẽ rất đáng tiếc nếu bạn chưa từng sử dụng những app trên điện thoại để chỉnh sửa ảnh. Đây có thể nói là cách đơn giản nhất để có thể tạo ra những bức ảnh xóa phông không thua kém gì dân chuyên nghiệp. Tất cả những gì bạn cần làm là tải app về, chọn ảnh và để mọi thứ đều được app xử lý. Cách sử dụng của những app này cực kỳ đơn giản, không đòi hỏi người sử dụng có kiến thức hay chuyên môn gì. Một số phần mềm được đánh giá cao như: Snapseed, AfterFocus, Instagram,…

Tận dụng những app chỉnh ảnh làm mờ hậu cảnh trên điện thoại

Tận dụng những app chỉnh ảnh làm mờ hậu cảnh trên điện thoại 

Kết 

Sau khi đọc xong bài viết này bạn có thấy cách chụp ảnh làm mờ hậu cảnh đơn giản hơn bạn nghĩ không? Chỉ với 3 bước cơ bản bạn đã có thể tạo ra cho mình những bức ảnh xóa phông cực đẹp, tùy theo sở thích mà cũng không quá tốn kém. Hãy lấy ngay điện thoại và thực hành ngay bạn nhé. Chúc bạn sớm có những bức ảnh đẹp cho riêng mình. 

 

Comments are closed.