Tổng hợp toàn bộ cách chụp ảnh làm mờ hậu cảnh bằng điện thoại

September 9, 2021
142
Views

Nếu bạn là một người đam mê chụp ảnh, đam mê tạo dáng mọi lúc mọi nơi thì chắc hẳn bạn sẽ biết đến kiểu chụp ảnh làm mờ hậu cảnh, hay nói cách khác là kiểu chụp xóa phông làm nổi bật chủ thể. Một chiếc máy ảnh đắt tiền có tác dụng làm mờ hậu cảnh khi chụp quá xa xỉ đối với bạn, hãy thử ngay các cách chụp ảnh làm mờ hậu cảnh bằng điện thoại mình giới thiệu trong bài viết này nhé.

1. Chụp ảnh làm mờ hậu cảnh là gì?

Để tìm hiểu về cách chụp ảnh làm mờ hậu cảnh hiệu quả, trước tiên bạn cần biết chụp ảnh làm mờ hậu cảnh là gì? Chụp ảnh làm mờ hậu cảnh hay còn gọi là chụp ảnh xóa phông chỉ làm mờ phông nền phía sau, nhưng chủ thể của bức ảnh vẫn được lấy nét. Kiểu chụp này đòi hỏi phần cứng và phần mềm của điện thoại thông minh phải hỗ trợ lẫn nhau. Khẩu độ càng nhỏ thì ảnh nền càng mờ và đẹp. Nếu bạn chụp với ánh sáng của đèn điện làm nền vào ban đêm, bạn cũng có thể chụp được những bức ảnh với hiệu ứng bokeh đẹp mắt mà thường chỉ những máy ảnh cao cấp mới làm được. Đối tượng chụp ảnh không xóa phông rất phong phú, có thể là người (một hoặc nhiều người), động vật, cây cối,…

Chụp ảnh làm mờ hậu cảnh bằng điện thoại đơn giản

2. Những yếu tố quyết định chất lượng ảnh chụp làm mờ hậu cảnh bằng điện thoại

Đối với máy ảnh chuyên nghiệp sử dụng ống kính rời, các yếu tố chính ảnh hưởng đến khả năng xóa phông là khẩu độ, tiêu cự, phông nền và kích thước cảm biến:

  • Khẩu độ càng lớn thì khả năng xóa phông nền càng mạnh. 
  • Tiêu cự càng dài thì khả năng xóa phông càng mạnh.
  • Hậu cảnh càng xa chủ thể thì khả năng xóa phông càng tốt.
  • Kích thước cảm biến lớn cũng giúp cho việc xóa phông hiệu quả hơn.

Loại xóa phông nền này thường được gọi là bokeh (mờ, nhòe), nhưng để có được hiệu ứng bokeh tốt, thiết bị có thể xác định tới 3 yếu tố. Chỉ nền có thể được thay đổi. 

Đó là máy ảnh có kích thước cảm biến lớn hơn, nhưng trên điện thoại di động, kích thước nhỏ hơn nhiều. Trong hình ảnh bên dưới, hộp màu xanh bên trong là kích thước của cảm biến điện thoại di động 1 / 2,5 inch và hộp màu xanh bên ngoài là kích thước của cảm biến full-frame trên máy ảnh.

Xóa phông trên điện thoại và máy ảnh

Xóa phông trên điện thoại và máy ảnh

Tại thời điểm này, ý nghĩa xóa phông của khẩu độ không còn nhiều như DSLR, chủ yếu là cho phép nhiều ánh sáng đi vào hơn và chụp ảnh ban đêm tốt hơn. Đây là lý do tại sao ảnh chụp ban đêm của vivo V21 5G rất tuyệt vời.

Khi chuyển đổi sang máy ảnh chuyên nghiệp, độ dài tiêu cự trong thông số kỹ thuật của điện thoại di động tương đương dưới 30, thường là 24, 26 hoặc 28 mm. 

3. Một số mẹo nhỏ khi chụp ảnh làm mờ hậu cảnh

Di chuyển chủ thể đến gần điện thoại và ra khỏi hậu cảnh

Khi chụp ảnh xóa phông trên điện thoại, bạn cần hiểu nguyên tắc là càng xa chủ thể thì hậu cảnh càng mờ. Quá trình này đơn giản như đưa máy ảnh của điện thoại đến gần đối tượng, chạm vào màn hình để lấy nét và nhấn nút chụp.

Cách dùng điện thoại chụp ảnh phông nền bị mờ này có thể áp dụng cho nhiều loại thiết bị chụp ảnh khác nhau. Do hiệu ứng bokeh phần cứng, chế độ cận cảnh (macro) sẽ xóa hậu cảnh một cách mạnh mẽ. Do điện thoại có thể tự động chuyển sang chế độ chụp cận cảnh nên việc xóa phông trên điện thoại sẽ mang đến một chủ đề rất rõ ràng.

Một điều khác cần nhớ khi sử dụng điện thoại di động để chụp ảnh làm mờ hậu cảnh là giữ đối tượng cách xa hậu cảnh. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể thực hiện thao tác này trên các đối tượng nhỏ.

Lắp thêm ống kính để mở rộng tiêu cự

Đây là một phương pháp chụp ảnh làm mờ hậu cảnh bằng điện thoại di động được phát triển gần đây. Bạn cần đầu tư một ống kính kết nối với điện thoại để điều chỉnh tiêu cự nhằm tăng khả năng chụp những bức ảnh có phông nền mờ.

Các loại phụ kiện này trên thị trường có rất nhiều loại, bao gồm tele, góc rộng, macro … Tiêu cự của các ống kính này tương tự như máy ảnh nên hiệu ứng rất tốt. Nhưng giá của loại phụ kiện đặc biệt dành cho điện thoại chụp ảnh xóa phông này cao tới vài triệu đồng. Do đó, bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi nộp đơn.

Cách chụp ảnh làm mờ hậu cảnh bằng điện thoại lắp thêm ống kính

Cách chụp ảnh làm mờ hậu cảnh bằng điện thoại lắp thêm ống kính

4. Cách chụp ảnh làm mờ hậu cảnh bằng điện thoại vivo V21 5G

Nếu bạn không muốn chụp ảnh làm mờ hậu cảnh quá cầu kỳ thì hãy tìm hiểu và sở hữu ngay điện thoại vivo V21 5G. Với thiết kế thời thượng, màu sắc tinh tế phù hợp với tình phong cách sống riêng vivo V21 5G đã và đang làm mưa làm gió trên thị trường công nghệ. Khi sở hữu chùm camera siêu đỉnh, độ phân giải lớn và nhiều tính năng chụp hình chỉ với cam thường. Đặc biệt là khả năng chụp ảnh xóa phông ấn tượng nhưng lại vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần giơ máy lên, điều chỉnh góc chụp hợp lý để bắt nét chủ thể và mờ hậu cảnh là đã sở hữu ngay bức hình như ý muốn rồi.

Trên đây là tổng hợp toàn bộ những kiến thức về chụp ảnh làm mờ hậu cảnh bằng điện thoại. Không cần phải sắm cho mình chiếc máy ảnh đắt tiền, vì điện thoại cũng có thể đáp ứng được đam mê nghệ thuật của bạn.

Comments are closed.