Gợi ý cấu hình máy tính đồ họa 3D

January 13, 2021
490
Views

Để thực hiện các công việc liên quan đến thiết kế 3D, bạn cần phải có một chiếc máy tính phù hợp. Sẽ không có cách nào giải quyết được các sản phẩm đồ họa phức tạp mà không có công cụ phù hợp, cho dù bạn là người giỏi đến đâu. Game, render 3D và phần mềm mô hình hóa đều sử dụng phần cứng máy tính khác nhau. Đây là lý do tại sao bạn nên quan tâm các thành phần của máy được tạo ra để phục vụ công việc thiết kế. Trong bài viết này, sẽ liệt kê những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng cấu hình máy tính đồ họa 3D chuyên nghiệp.

Để thực hiện các công việc liên quan đến thiết kế 3D, bạn cần phải có một chiếc máy tính phù hợp

Ưu điểm của laptop có CPU mạnh

Có thể xử lý các tác vụ phức tạp

Trong cấu hình máy tính đồ hoạ 3D, CPU có thể xử lý các tác vụ phức tạp hơn so với GPU. GPU được thiết kế để xử lý lượng dữ liệu lớn tập trung vào một thao tác duy nhất, nghĩa là nó sử dụng các công năng trên cũng một hoạt động. Tuy nhiên, khi xử lý nhiều tác vụ khác nhau, GPU sẽ gặp khó khăn trong việc đồng bộ hóa chúng. Đây là điểm mà CPU vượt trội và có khả năng hơn trong việc xử lý các cảnh 3D lớn và phức tạp.

Thêm bộ nhớ

Những GPU tốt nhất hiện nay có bộ nhớ lên tới 12GB. Tuy nhiên, bộ nhớ của GPU không có khả năng chồng chất. Nếu bạn đang thiết kế một mô hình 3D quá đòi hỏi từ GPU sẽ khiến toàn bộ hệ thống của bạn gặp bị đứng và cuối cùng bạn sẽ bị mất hết kết quả sản phẩm của mình. Mặt khác, bộ nhớ hệ thống của máy tính có thể từ 8GB đến 64GB, ngay cả khi bạn thực hiện nhiều thao tác, đặt quá nhiều sức ép lên CPU cũng chỉ làm chậm hiệu suất hoạt động. 

Hiệu suất chính xác

Lý do lớn nhất khiến CPU là cần thiết trong render 3D hơn GPU bởi nó có chất lượng tổng thể lớn hơn. Nếu bạn muốn kết xuất của mình chính xác và chất lượng đầu ra của bạn đạt tiêu chuẩn cao nhất, thì kết xuất CPU là lựa chọn tốt nhất.

Ưu điểm của GPU rendering 

Tốc độ

Tốc độ GPU vượt trội hơn so với CPU là do GPU có nhiều bộ xử lý lõi hơn. GPU có khả năng render nhanh hơn gấp năm lần và nếu bạn đang tìm kiếm tốc độ render nhanh thì GPU là một lựa chọn hiển nhiên.

Tốc độ GPU vượt trội hơn so với CPU là do GPU có nhiều bộ xử lý lõi hơn - Máy tính đồ họa 3D

Tốc độ GPU vượt trội hơn so với CPU là do GPU có nhiều bộ xử lý lõi hơn

Các giải pháp tất cả trong một

Không giống như CPU, GPU không yêu cầu một chiếc laptop đắt tiền để thực hiện được các công việc chất lượng cao. GPU cho phép bạn sử dụng một phần mềm 3D duy nhất cho tất cả các khu vực cần render như phản xạ bóng (glossy reflection) và độ sâu trường ảnh (depth of field). Tóm lại, GPU cho phép bạn tạo ra render chất lượng cao và nhanh với chi phí thấp hơn nhiều.

GPU đang được cải thiện rất nhanh

Mặc dù CPU đang là lựa chọn hàng đầu về cấu hình máy tình đồ họa 3D chuyên nghiệp ở thời điểm hiện tại, nhưng điều này có thể sẽ sớm thay đổi. GPU đang ngày càng tốt hơn mỗi năm và vấn đề chỉ còn là thời gian trước khi các công nghệ mới giải quyết được những hạn chế hiện tại của chúng.

Bộ nhớ RAM

Trong cấu hình máy tính đồ hoạ 3D, RAM không phải là bộ phận quan trọng nhất đối với render nhưng nó vẫn rất quan trọng. Hiện nay, khi các phần mềm render 3D ngày càng tinh vi hơn, chúng cũng đòi hỏi nhiều RAM lưu trữ hơn. Để công việc của bạn có thể hoạt động một cách trơn tru, hãy đảm bảo laptop của bạn phải có bộ nhớ RAM DDR4 ít nhất 8GB. Ngoài ra, nếu bạn bắt đầu gặp phải hiệu suất chậm, bạn cần phải bổ sung thêm RAM vào các khe cắm của mình hoặc thay thế chúng bằng các RAM mới hơn. Bộ nhớ RAM cũng khá rẻ và bạn có thể thay đổi chúng dễ dàng.

Ổ đĩa cứng

Vấn đề lưu trữ cũng rất quan trọng và phụ thuộc vào quy mô của dự án, cũng như phương pháp làm việc của bạn. Tuy nhiên, 1TB là tối thiểu để đáp ứng những công việc liên quan đến đồ họa. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nâng cấp lên thành ổ cứng 2TB. Điều quan trọng cần xem xét là mua thêm một ổ cứng SSD SATA, vì nó sẽ giúp tăng tốc công việc của bạn lên đáng kể so với ổ cứng HDD.

Dòng laptop Acer ConceptD Series mới ra mắt mang phong cách thiết kế tối giản - Máy tính đồ họa 3D

Dòng laptop Acer ConceptD Series mới ra mắt mang phong cách thiết kế tối giản

Vậy đâu là cấu hình máy tính đồ hoạ 3D dành cho bạn? Chính là những dòng sản phẩm thế hệ mới đến từ hãng công nghệ Acer: ConceptD 3 Ezel, 3 Ezel Pro, 7 Ezel và 7 Ezel Pro. Với thiết kế đẳng cấp khẳng định sự khác biệt nhờ thiết kế nhôm nguyên khối chắc chắn sang trọng. Cùng với đó là cấu hình máy mạnh mẽ từ Intel thế hệ mới: Core i7, Intel Xeon kết hợp với card đồ họa NVIDIA GTX và Quadro giúp cho việc thiết kế 3D và dàn dựng render phim trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

>>> Những thuật ngữ dân designer cần phải biết khi tìm cấu hình máy tính đồ họa 3d phù hợp

>>> Xây dựng cấu hình máy tính đồ họa 3D tầm trung cần quan tâm gì?

Comments are closed.